การศึกษาเปรียบเทียบวิธีการเก็บรักษาคุณภาพน้ำเชื้อโคชน
Comparative study of preservation method for fighting bull semen
View/ Open
Date
2018Author
Wipawee Saengsoi | วิภาวี แสงสร้อย
Sunisa Nuanmano | สุนิสา นวนมะโน
Kosit Areekit | โฆษิต อารีย์กิจ
Metadata
Show full item recordAbstract
น้ำผึ้งประกอบด้วย วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น กลูโคส และ ฟรุกโตสในปริมาณที่สูง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมน้ำผึ้งที่ความเข้มข้นแตกต่างกันในสารละลายน้ำเชื้อที่มีส่วนผสมของเลซิตินจากถั่วเหลือง (soybean lecithin extender) ต่อการเก็บรักษาคุณภาพน้ำเชื้อโคชนด้วยวิธีการแช่เย็นและแช่แข็ง โดยใช้ตัวอย่างน้ำเชื้อของโคชนจำนวน 6 ตัวอย่าง ที่ทำการรีดเก็บด้วยวิธีกระตุ้นด้วยไฟฟ้า (electro-ejaculation technique) แล้วนำไปเจือจางด้วยสารละลายน้ำเชื้อที่มีส่วนผสมของเลซิตินจากถั่วเหลือง โดยเสริมน้ำผึ้งที่ความเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ 2 เปอร์เซ็นต์ 4 เปอร์เซ็นต์ และ 8 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ทำการตรวจคุณภาพน้ำเชื้อในวันที่ 1 วันที่ 3 และวันที่ 5 หลังทำการแช่เย็นที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส และตรวจคุณภาพน้ำเชื้อในวันที่ 1 วันที่ 7 และวันที่ 30 หลังทำการแช่แข็งที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ได้แก่ ค่าการเคลื่อนที่หมู่ ค่าการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จำนวนตัวอสุจิที่มีชีวิต และจำนวนตัวอสุจิที่มีรูปร่างปกติ โดยเปรียบเทียบกับสารละลายน้ำเชื้อที่ไม่ได้ผสมน้ำผึ้ง ผลการศึกษาพบว่า การเสริมนำผึ้งที่ปริมาณความเข้มข้น 2 เปอร์เซ็นต์ ในสารละลายน้ำเชื้อโคที่มีส่วนผสมของเลซิตินจากถั่วเหลืองสามารถเก็บรักษาคุณภาพน้ำเชื้อโคชนด้วยวิธีการแช่เย็นได้ดีที่สุดทุกค่าคุณภาพที่ทำการตรวจสอบจนถึงระยะเวลา 3 วันหลังการแช่เย็น สรุปได้ว่าการเสริมนำผึ้งในปริมาณความเข้มข้นที่เหมาะสมลงในสารละลายน้ำเชื้อชนิดเลซิตินจากถั่วเหลือง สามารถเป็นแหล่งพลังงานสำหรับตัวอสุจิทำให้น้ำเชื้อโคชนแช่เย็นมีคุณภาพดีกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการไม่เสริมน้ำผึ้งในสารละลายเจือจางน้ำเชื้อ
Collections
- Research Reports [52]