การศึกษาเพื่อเสนอแนะการออกแบบตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ต้นแบบ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเครื่องแกงสมุนไพรบ้านเกาะหมี ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
Study to Suggest a Prototype Brand Design and Packaging Baan Koh Mi Herb Curry Community Enterprise Group, Khlong Hae Sub-district, Hat Yai District, Songkhla Province
View/ Open
Date
2023Author
Nontaros Parkkaman | นนทรส ภัคมาน
Natchana Nuanyang | ณัฐชนา นวลยัง
Metadata
Show full item recordAbstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบต่าง ๆ หลักทฤษฎีที่ใช้ในการออกแบบตราสินค้าและ
บรรจุภัณฑ์กลุ่มวิสาหกิจเครื่องแกงสมุนไพรชุมชนบ้านเกาะหมี ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา การ
วิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ ที่สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง คือกลุ่มวิสาหกิจเครื่องแกงสมุนไพรชุมชนบ้านเกาะหมี
ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หน่วยงานภาครัฐ ประธานชุมชนบ้านเกาะหมี โดยใช้วิธีการรวบรวม
ข้อมูลจากการสัมภาษณ์และสังเกตการณ์สรุปผลเพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน รวมไปถึงสร้างความเข้าใจใน
กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน และเป็นข้อมูลสำหรับดำเนินการออกแบบ จากการศึกษาพบว่า ตราสินค้าและ
ฉลากของบรรจุภัณฑ์เป็นไปตามความเหมาะสมแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ตามคำบอกเล่าของชุมชน การใช้โทนสีที่
โดดเด่นเหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร ภาพประกอบของฉลากเครื่องแกงเป็นภาพวาดขมิ้น พริก ตะไคร้ ใบ
มะกรูด พริกไทย กระเทียม เพื่อแสดงถึงวัตถุดิบที่สำคัญที่มีในชุมชน ลักษณะของบรรจุภัณฑ์เป็นพลาสติกใส
สามารถมองเห็นเครื่องแกงด้านใน ฝาล้อคปิดสนิท ใช้สอยง่าย เก็บรักษาง่าย สะดวกต่อการขนย้าย วางซ้อนทับกัน
หลายชั้นได้ วิธีในการผลิตเอื้อต่อกำลังคน ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เก็บในอุณภูมิต่ำได้
Collections
- Research Reports [43]