ผลของเวลาอบแช่ในกระบวนการอบชุบความร้อนแบบไซคลิกต่อโครงสร้างคาร์ไบด์แบบตาข่ายของเหล็กกล้าคาร์บอนคาร์เบอร์ไรซิง
The Effect of Holding Time in Cyclic Heat Treatment Process on Network Carbide Structure of Carburized Carbon Steel
dc.contributor.author | Narongsak Thammachot | ณรงค์ศักดิ์ ธรรมโชติ | en_US |
dc.contributor.author | Wanna Homjabok | วรรณา หอมจะบก | en_US |
dc.contributor.author | Amornsak Mayai | อมรศักดิ์ มาใหญ่ | en_US |
dc.contributor.author | Sombut Noyming | สมบัติ น้อยมิ่ง | en_US |
dc.date.accessioned | 2020-08-26T09:12:31Z | |
dc.date.available | 2020-08-26T09:12:31Z | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.identifier.issn | 2673-0197 | |
dc.identifier.uri | https://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1013 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเวลาอบแช่ในการอบชุบความร้อนแบบไซคลิกที่มีต่อโครงสร้างคาร์ไบด์แบบตาข่ายและสมบัติทางกลของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำที่ผ่านกระบวนการแพ็คคาร์เบอไรด์ การทดลองทำโดยการนำชิ้นทดสอบมาทำการให้ความร้อนเหนืออุณหภูมิวิกฤติเส้น A1 ที่อุณหภูมิ 780 °C สลับกับต่ำกว่าเส้น A1ที่อุณหภูมิ 680 °C จำนวน 5 รอบ แต่ละรอบใช้เวลาอบแช่ 0, 5 และ 10 นาที จากนั้น นำชิ้นทดสอบมาทำการชุบแข็งโดยให้ความร้อนที่อุณหภูมิออสเทนไนต์ 780 °C เวลา 30 นาที จุ่มชุบในน้ำแล้วเทมเปอร์ที่อุณหภูมิ 180 °C เวลา60 นาที จากนั้น ทำการตรวจสอบโครงสร้างจุลภาคและสมบัติทางกล จากผลการทดลองพบว่า ชิ้นทดสอบที่ผ่านกระบวนการแพ็คคาร์เบอไรซิงเกิดโครงสร้างโปรยูเทกตอยด์ซีเมนไทต์หรือคาร์ไบด์แบบตาข่ายในเมทริกซ์เพอร์ไลต์ เมื่อผ่านกระบวนการอบชุบทางความร้อนแบบไซคลิกที่เวลาการอบแช่ที่ต่างกัน ทำให้โครงสร้างโปรยูเทกตอยด์ซีเมนไทต์และยูเทกตอยด์ซีเมนไทต์เปลี่ยนแปลงไปเป็นคาร์ไบด์ก้อนกลมกระจายตัวอยู่ในเมทริกซ์เพอร์ไลต์ โดยแนวโน้มของคาร์ไบด์ก้อนกลมจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อใช้เวลาอบแช่มากขึ้น ภายหลังทำการชุบแข็งและการเทมเปอร์พบว่า เมทริกซ์เพอร์ไลต์เปลี่ยนไปเป็นมาร์เทนไซต์เมทริกซ์โดยมีคาร์ไบด์ก้อนกลมกระจายอยู่ทั่วไป ในขณะที่สมบัติทางกลทั้งค่าความแข็ง ความต้านทานแรงกระแทก และความต้านทานแรงดึงมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อใช้เวลาอบแช่มากขึ้น | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Srivijaya | en_US |
dc.subject | การอบชุบความร้อน | en_US |
dc.subject | การอบชุบความร้อนแบบไซคลิก | en_US |
dc.subject | คาร์ไบด์แบบก้อนกลม | en_US |
dc.subject | คาร์ไบด์แบบตาข่าย | en_US |
dc.subject | คาร์บอนคาร์เบอร์ไรซิง | en_US |
dc.subject | เหล็กกล้าคาร์บอน | en_US |
dc.subject | Carburized Carbon | en_US |
dc.title | ผลของเวลาอบแช่ในกระบวนการอบชุบความร้อนแบบไซคลิกต่อโครงสร้างคาร์ไบด์แบบตาข่ายของเหล็กกล้าคาร์บอนคาร์เบอร์ไรซิง | en_US |
dc.title | The Effect of Holding Time in Cyclic Heat Treatment Process on Network Carbide Structure of Carburized Carbon Steel | en_US |
dc.type | Research Article | en_US |