Show simple item record

The Effect of Holding Time in Cyclic Heat Treatment Process on Network Carbide Structure of Carburized Carbon Steel

dc.contributor.authorNarongsak Thammachot | ณรงค์ศักดิ์ ธรรมโชติen_US
dc.contributor.authorWanna Homjabok | วรรณา หอมจะบกen_US
dc.contributor.authorAmornsak Mayai | อมรศักดิ์ มาใหญ่en_US
dc.contributor.authorSombut Noyming | สมบัติ น้อยมิ่งen_US
dc.date.accessioned2020-08-26T09:12:31Z
dc.date.available2020-08-26T09:12:31Z
dc.date.issued2020
dc.identifier.issn2673-0197
dc.identifier.urihttps://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1013
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของเวลาอบแช่ในการอบชุบความร้อนแบบไซคลิกที่มีต่อโครงสร้างคาร์ไบด์แบบตาข่ายและสมบัติทางกลของเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำที่ผ่านกระบวนการแพ็คคาร์เบอไรด์ การทดลองทำโดยการนำชิ้นทดสอบมาทำการให้ความร้อนเหนืออุณหภูมิวิกฤติเส้น A1 ที่อุณหภูมิ 780 °C สลับกับต่ำกว่าเส้น A1ที่อุณหภูมิ 680 °C จำนวน 5 รอบ แต่ละรอบใช้เวลาอบแช่ 0, 5 และ 10 นาที จากนั้น นำชิ้นทดสอบมาทำการชุบแข็งโดยให้ความร้อนที่อุณหภูมิออสเทนไนต์ 780 °C เวลา 30 นาที จุ่มชุบในน้ำแล้วเทมเปอร์ที่อุณหภูมิ 180 °C เวลา60 นาที จากนั้น ทำการตรวจสอบโครงสร้างจุลภาคและสมบัติทางกล จากผลการทดลองพบว่า ชิ้นทดสอบที่ผ่านกระบวนการแพ็คคาร์เบอไรซิงเกิดโครงสร้างโปรยูเทกตอยด์ซีเมนไทต์หรือคาร์ไบด์แบบตาข่ายในเมทริกซ์เพอร์ไลต์ เมื่อผ่านกระบวนการอบชุบทางความร้อนแบบไซคลิกที่เวลาการอบแช่ที่ต่างกัน ทำให้โครงสร้างโปรยูเทกตอยด์ซีเมนไทต์และยูเทกตอยด์ซีเมนไทต์เปลี่ยนแปลงไปเป็นคาร์ไบด์ก้อนกลมกระจายตัวอยู่ในเมทริกซ์เพอร์ไลต์ โดยแนวโน้มของคาร์ไบด์ก้อนกลมจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อใช้เวลาอบแช่มากขึ้น ภายหลังทำการชุบแข็งและการเทมเปอร์พบว่า เมทริกซ์เพอร์ไลต์เปลี่ยนไปเป็นมาร์เทนไซต์เมทริกซ์โดยมีคาร์ไบด์ก้อนกลมกระจายอยู่ทั่วไป ในขณะที่สมบัติทางกลทั้งค่าความแข็ง ความต้านทานแรงกระแทก และความต้านทานแรงดึงมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อใช้เวลาอบแช่มากขึ้นen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Srivijayaen_US
dc.subjectการอบชุบความร้อนen_US
dc.subjectการอบชุบความร้อนแบบไซคลิกen_US
dc.subjectคาร์ไบด์แบบก้อนกลมen_US
dc.subjectคาร์ไบด์แบบตาข่ายen_US
dc.subjectคาร์บอนคาร์เบอร์ไรซิงen_US
dc.subjectเหล็กกล้าคาร์บอนen_US
dc.subjectCarburized Carbonen_US
dc.titleผลของเวลาอบแช่ในกระบวนการอบชุบความร้อนแบบไซคลิกต่อโครงสร้างคาร์ไบด์แบบตาข่ายของเหล็กกล้าคาร์บอนคาร์เบอร์ไรซิงen_US
dc.titleThe Effect of Holding Time in Cyclic Heat Treatment Process on Network Carbide Structure of Carburized Carbon Steelen_US
dc.typeResearch Articleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record