ผลของตัวทำละลายต่อองค์ประกอบทางพฤกษเคมีของเสม็ดขาวและเสม็ดแดง
Solvent Effect on Phytochemical Screening of Melaleuca leucadendra Linn. and Syzygium cinerea
dc.contributor.author | Sunanta Khongsai | สุนันทา ข้องสาย | en_US |
dc.contributor.author | Luksamee Vittaya | ลักษมี วิทยา | en_US |
dc.date.accessioned | 2020-08-28T03:09:01Z | |
dc.date.available | 2020-08-28T03:09:01Z | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.identifier.issn | 2673-0197 | |
dc.identifier.uri | https://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1032 | |
dc.description.abstract | การศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมีเป็นขั้นตอนสำคัญที่นำไปสู่การแยกสารสำคัญและพบสารใหม่ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษเคมีเบื้องต้นของสารสกัดจากใบ ดอก และผลของเสม็ดขาวและเสม็ดแดงซึ่งเป็นพืชยืนต้นที่อยู่ในวงศ์ MYRTACEAE เตรียมสารสกัดโดยการสกัดในตัวทำละลายตามลำดับความเป็นขั้ว ได้แก่ เฮกเซน เอทธิลอะซิเตต เอทานอล และเมทานอล ตามลำดับ พบสารสำคัญในกลุ่มแอนทราควิโนน เทอร์พีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ซาโปนิน แทนนิน และแอลคาลอยด์ในสารสกัดหยาบจากดอกและผลของเสม็ดขาวที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอทิลอะซิเตต เอทานอล และเมทานอล และสารสกัดหยาบจากใบเสม็ดขาว ใบ และดอกของเสม็ดแดงที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลและเมทานอล | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Srivijaya | en_US |
dc.subject | องค์ประกอบทางพฤกษเคมี | en_US |
dc.subject | เสม็ดขาว | en_US |
dc.subject | เสม็ดแดง | en_US |
dc.subject | Phytochemical Screening | en_US |
dc.title | ผลของตัวทำละลายต่อองค์ประกอบทางพฤกษเคมีของเสม็ดขาวและเสม็ดแดง | en_US |
dc.title | Solvent Effect on Phytochemical Screening of Melaleuca leucadendra Linn. and Syzygium cinerea | en_US |
dc.type | Research Article | en_US |