Show simple item record

Synthesis of Gallic Acid Derivatives and Anti-Oxidation Properties

dc.contributor.authorMuhammad Niyomdecha | มูฮำหมัด นิยมเดชาen_US
dc.contributor.authorSorachai Saelim | สรชัย แซ่ลิ่มen_US
dc.date.accessioned2020-08-31T04:46:43Z
dc.date.available2020-08-31T04:46:43Z
dc.date.issued2019
dc.identifier.issn2673-0197
dc.identifier.urihttps://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1049
dc.description.abstractหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในกระบวนการผลิต การเตรียมอาหาร คือการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางโภชนาการของอาหารนั้น เช่น ความปลอดภัย สี กลิ่น และเนื้อสัมผัสของอาหารจะเสื่อมไป ทำให้ความปลอดภัยในอาหารลดลง จึงมีการนำกรดแกลลิก ซึ่งพบมากในธรรมชาติมาใช้ กรดแกลลิกมีคุณสมบัติสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ต้านการอักเสบ เชื้อไวรัส ยับยั้งมะเร็ง และมีคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันได้ดี ในงานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์อนุพันธ์ของกรดแกลลิกได้ทั้งหมด 11 สาร ผ่านปฏิกิริยาการเกิดเอสเทอร์ด้วยเปอรเซ็นต์ผลผลิตที่สูง นำกรดแกลลิก และอนุพันธ์ที่ทำการสังเคราะห์ได้ทั้งหมดพิสูจน์โครงสร้างโดยเทคนิคอินฟาเรด และ เทคนิคนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ และยังนำมาทดสอบคุณสมบัติการต้านออกซิเดชัน โดยใช้วิธีดักจับอนุมูลอิสระ 2, 2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) พบว่ากรดแกลลิก มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด และอนุพันธ์ n-Butyl 3,4,5-trihydroxybenzoate (NbG) มีค่าต่ำสุด ส่วนอนุพันธ์ตัวอื่นๆ ที่สังเคราะห์ได้ทั้งหมดมีความสามารถในการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ดี Downloadsen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Srivijayaen_US
dc.subjectกรดแกลลิกen_US
dc.subjectอนุพันธ์ของกรดแกลลิกen_US
dc.subjectต้านออกซิเดชันen_US
dc.subjectการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียen_US
dc.subjectGallic acid derivativesen_US
dc.titleการสังเคราะห์อนุพันธ์ของกรดแกลลิกและคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันen_US
dc.titleSynthesis of Gallic Acid Derivatives and Anti-Oxidation Propertiesen_US
dc.typeResearch Articleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record