Show simple item record

Isolation of Lactic Acid Bacteria from Mantis Shrimp (Harpiosquilla raphidea) Intestine for Probiotic Development.

dc.contributor.authorMontakarn Thongsom | มณฑกานต์ ทองสมen_US
dc.contributor.authorLanchakon Chanudom | ลัญจกร จันทร์อุดมen_US
dc.date.accessioned2020-08-31T09:18:44Z
dc.date.available2020-08-31T09:18:44Z
dc.date.issued2019
dc.identifier.issn2673-0197
dc.identifier.urihttps://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1059
dc.description.abstractการเก็บตัวอย่างกั้งตั๊กแตนที่ได้จากการทำประมงพื้นบ้านบริเวณอ่าวท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยตรวจนับแบคทีเรียทั้งหมดและคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากทางเดินอาหารของกั้งตั๊กแตน พบว่าสามารถคัดแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 139 ไอโซเลต เมื่อนำมาทดสอบสมบัติในการเป็นโพรไบโอติก พบว่าแบคทีเรียแลกติกจำนวน 7 ไอโซเลต สามารถเจริญได้ที่ pH ต่ำ (pH 3-6) ทนต่อเกลือน้ำดี (0.15% และ 0.30%) สามารถย่อยแป้ง โปรตีน และไขมัน สามารถเจริญได้ในสภาวะที่ไม่มีออกซิเจน อีกทั้งยังสามารถยับยั้งเชื้อ Vibrio parahaemolyticus และ V. harveyi ได้ เมื่อศึกษาการเจริญและการสร้างสารยับยั้งพบว่าแลกติกแอซิดแบคทีเรียมีอัตราการเจริญสูงสุดที่เวลา 33 ชั่วโมง เมื่อเลี้ยงในอาหารเหลว MRS (pH 6.0) เมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียแลกติกที่คัดเลือกได้จากลำไส้กั้งตั๊กแตนมีสมบัติการเป็นโพรไบโอติก ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาพัฒนาเป็นโพรไบโอติกต่อไปen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Srivijayaen_US
dc.subjectกั้งตั๊กแตนen_US
dc.subjectแบคทีเรียแลกติกen_US
dc.subjectโพรไบโอติกen_US
dc.subjectLactic acid bacteriaen_US
dc.subjectProbioticen_US
dc.titleการคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากลำไส้กั้งตั๊กแตนเพื่อพัฒนาเป็นโพรไบโอติกen_US
dc.titleIsolation of Lactic Acid Bacteria from Mantis Shrimp (Harpiosquilla raphidea) Intestine for Probiotic Development.en_US
dc.typeResearch Articleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record