Show simple item record

Effects of Vacuum Packaging and Low Temperature Storage on the Quality of Cooked Blue Swimming Crab Meat (Porunus pelagicus)

dc.contributor.authorChantira Wongwichian | จันทิรา วงศ์วิเชียรen_US
dc.contributor.authorJureeporn Nounmusig | จุรีภรณ์ นวนมุสิกen_US
dc.contributor.authorJeeraporn Sungpud | จีราภรณ์ สังข์ผุดen_US
dc.date.accessioned2020-09-02T03:52:43Z
dc.date.available2020-09-02T03:52:43Z
dc.date.issued2019
dc.identifier.issn2673-0197
dc.identifier.urihttps://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1071
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ศึกษาเปรียบเทียบผลของสภาวะการบรรจุแบบสุญญากาศและบรรยากาศปกติที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางกายภาพ เคมี จุลินทรีย์ และประสาทสัมผัสของเนื้อปูม้าต้มในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 วัน โดยเลือกทำการศึกษาเฉพาะเนื้อปูส่วนเนื้อก้อน พบว่าตัวอย่างเนื้อปูม้าที่บรรจุในสภาวะสุญญากาศมีค่าความแตกต่างของสีรวม (DE) ปริมาณแอมโมเนีย ปริมาณเปปไทด์ที่ละลายได้ในกรดไตรคลอโรอะซิติก ค่าเพอร์ออกไซด์ ค่ากรดไทโอบาร์บิทูริก และปริมาณจุลินทรีย์ที่มีชีวิตทั้งหมดน้อยกว่าตัวอย่างเนื้อปูม้าที่บรรจุในสภาวะบรรยากาศปกติตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา (p£0.05) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบรรจุเนื้อปูม้าในสภาวะสุญญากาศสามารถชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และการเกิดออกซิเดชันของไขมันได้ ผลการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของตัวอย่างปูม้า พบว่าตัวอย่างเนื้อปูม้าที่บรรจุแบบสุญญากาศมีคะแนนคุณลักษณะปรากฎ และกลิ่นสูงกว่าตัวอย่างเนื้อปูม้าที่บรรจุในสภาวะบรรยากาศปกติ ดังนั้นสภาวะการเก็บรักษาปูม้าที่เหมาะสมที่สุดคือ การบรรจุแบบสุญญากาศโดยสามารถเก็บรักษาปูม้าได้นาน 9 วัน ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Srivijayaen_US
dc.subjectปูม้าen_US
dc.subjectเนื้อปูก้อนen_US
dc.subjectยืดอายุการเก็บรักษาen_US
dc.subjectการเปลี่ยนแปลงทางเคมีen_US
dc.subjectchemical changesen_US
dc.titleผลของการบรรจุแบบสุญญากาศร่วมกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อปูม้าต้ม (Portunus pelagicus)en_US
dc.titleEffects of Vacuum Packaging and Low Temperature Storage on the Quality of Cooked Blue Swimming Crab Meat (Porunus pelagicus)en_US
dc.typeResearch Articleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record