คุณสมบัติของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่ผลิตจาก Bacillus subtilis AS6 ที่คัดแยกจากดินตะกอนป่าชายเลนในจังหวัดภูเก็ต
Characterization of Biosurfactant Produced by Bacillus subtilis AS6 Isolated from Mangrove Sediment in Phuket Province
View/ Open
Date
2019Author
Naruemon Meeboon | นฤมล มีบุญ
Atipan Saimmai | อทิพันธ์ เสียมไหม
Metadata
Show full item recordAbstract
งานวิจัยนี้ศึกษาคุณสมบัติของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่ผลิตจากเชื้อ Bacillus subtilis AS6 ที่คัดแยกจากดินตะกอนป่าชายเลนในจังหวัดภูเก็ต จากการศึกษาวิธีการเก็บเกี่ยวสารลดแรงตึงผิวชีวภาพจากเชื้อ B. subtilis AS6 หลังจากเลี้ยงในอาหาร mineral salt medium (MSM) เป็นเวลา 54 ชั่วโมง ด้วยวิธีการตกตะกอนด้วยเกลือแอมโมเนียมซัลเฟต การตกตะกอนด้วยกรดไฮโดรคลอริก และสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ (คลอโรฟอร์ม:เมทานอล) พบว่า การสกัดสารลดแรงตึงผิวชีวภาพด้วยคลอโรฟอร์ม:เมทานอล (2:1) ได้ผลผลิตสารสกัดหยาบของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพ 0.45 กรัมต่อลิตร มีค่า critical micelle concentration (CMC) 0.044 กรัมต่อลิตร สารสกัดหยาบของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพมีความสามารถในการลดแรงตึงผิวได้ในช่วงพีเอช 6-9 อุณหภูมิระหว่าง 25-121 องศาเซลเซียส ช่วงความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ร้อยละ 0-12 โดยน้ำหนัก ช่วงความเข้มข้นของแมกนีเซียมคลอไรด์ร้อยละ 0-0.1 โดยน้ำหนัก และช่วงความเข้มข้นของแคลเซียมคลอไรด์ร้อยละ 0-0.4 โดยน้ำหนัก การวิเคราะห์หาโครงสร้างทางเคมีของสารลดแรงตึงผิวชีวภาพกึ่งบริสุทธิ์โดยวิธีคอลัมน์โครมาโตกราฟีด้วย Fourier transform infrared spectroscopy (FT-IR) และ Mass spectroscopy พบว่าสารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่ผลิตจาก B. subtilis AS6 ที่ผ่านการทำบริสุทธิ์มีกรดอะมิโนและไขมันเป็นองค์ประกอบโดยมีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากับ 1,032 m/z