การศึกษาผลของขนาดช่องระบายความชื้นสำหรับการอบแห้งพริก ด้วยเครื่องอบแห้งพลังงานผสมผสาน
A Study on Size of Moisture Ventilation for Chili Drying by Hybrid Energy Dryer
View/ Open
Date
2019Author
Suhdee Niseng | สุห์ดี นิเซ็ง
Panumas Suybangdum | ภานุมาศ สุยบางดำ
Krisanapong Sangkhavasi | กฤษณพงค์ สังขวาสี
Supattra Pangkleang | สุพัตรา เพ็งเกลี้ยง
Metadata
Show full item recordAbstract
งานวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขนาดช่องระบายความชื้นที่เหมาะสมต่อการอบแห้งพริกด้วยพลังงานไฟฟ้าและการใช้พลังงานไฟฟ้าร่วมกับแสงอาทิตย์ ซึ่งจะส่งผลต่อความชื้นที่เหลือและอัตราความเร็วในการอบแห้ง จากการทดสอบ 2 เงื่อนไข ด้วยการปรับขนาดช่องระบายความชื้นที่แตกต่างกันคือ 32 64 96 และ 128 ตารางเซนติเมตร ตามลำดับ ควบคุมอุณหภูมิในการอบแห้ง 70±3 ºC ใช้เวลาอบแห้ง 5 ชั่วโมง พบว่า เงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งด้วยพลังงานไฟฟ้า ด้วยการเปิดช่องระบายความชื้น 96 ตารางเซนติเมตร สามารถลดน้ำหนักพริกจาก 800 กรัม เหลือ 125 กรัม ความชื้นในพริกเหลือ 10.63 % มาตรฐานความชื้นแห้ง อัตราความเร็วการอบแห้ง 1.04 % ความชื้นที่ออก/นาที ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 10.8 หน่วย ในขณะที่เงื่อนไขที่เหมาะสมของการอบแห้งด้วยพลังงานไฟฟ้าร่วมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยการเปิดช่องระบายความชื้น 96 ตารางเซนติเมตร สามารถลดน้ำหนักพริกจาก 800 กรัม เหลือ 232.5 กรัม ความชื้นในพริกเหลือ 13.10 % มาตรฐานความชื้นแห้ง อัตราความเร็วการอบแห้ง 1.05 % ความชื้นที่ออก/นาที ใช้พลังงานไฟฟ้า 20.8 หน่วย จึงสรุปได้ว่าการระบายความชื้นที่เหมาะสมทำให้ความชื้นภายในวัสดุและอัตราการอบแห้งลดลงได้เร็วขึ้น และการอบแห้งทั้ง 2 เงื่อนไขเหมาะสำหรับการทำพริกแห้งเนื่องจากความชื้นที่เหลือในพริกแห้งมีค่าใกล้เคียงกันผ่านเกณฑ์มาตรฐานพริกแห้ง