การทดสอบประสิทธิภาพการต้านฤทธิ์ สต๊าฟฟิลโลคอดคัส ซูดินเตอร์มีเดียส ที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขทางห้องปฏิบัติการของครีมสารสกัดเปลือกมังคุด
An in vitro study of antimicrobial efficacy of the mangosteen pericarp cream on superficial canine pyoderma caused bacteria, Staphylococcus
dc.contributor.author | Sineenat Kembubpha | สินีนาฎ เข็มบุบผา | en_US |
dc.contributor.author | Supaporn Kanchanasilatip | สุภาพร กาญจนศิลาธิป | en_US |
dc.contributor.author | Pornpavee Wongkul | พรปวีณ์ วงศ์กูล | en_US |
dc.date.accessioned | 2021-06-09T06:47:05Z | |
dc.date.available | 2021-06-09T06:47:05Z | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.identifier.uri | https://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/2877 | |
dc.description.abstract | การทดสอบประสิทธิภาพการต้านฤทธิ์ สต๊าฟฟิลโลคอคคัสซูดินเตอร์มีเดียส ที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขทางห้องปฏิบัติการของครีมสารสกัดจากเปลือกมังคุด สินีนาฎ เข็มบุบผา1สุภาพร กาญจนศิราธิป2และพรปวีณ์ วงศ์กูล2 บทคัดย่อ โรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัข มีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก สต๊าฟฟิลโลคอคคัสซูดินเตอร์มีเดียสจัดว่าเป็นภาวะที่พบบ่อยทางคลินิก โรคก่อให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา การใช้ยาปฏิชีวนะไม่ทำให้เกิดการหายขาดมีการรักษาซ้ำแล้วซ้ำอีกส่งผลให้แบคทีเรียมีการดื้อต่อยาปฏิชีวนะ ซึ่งส่งผลทั้งต่อตัวสัตว์ และสามารถก่อโรคในเจ้าของสัตว์ได้ การใช้สารรักษาทางเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงการทนต่อยาปฏิชีวนะของแบคทีเรียจึงถูกนำมาอย่างแพร่หลาย มังคุด ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งซึ่งถูกนำมาใช้ในการศึกษาวิจัยจนพบว่ามีฤทธิ์ต้านการเจริญของแบคทีเรีย รา และไวรัสจำนวนมาก การวิจัยนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อ ศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดจากเปลือกมังคุด และสูตรสมุนไพรสกัดเพื่อนำมาใช้ในการต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขมาตรฐาน คือ เอส.ซูดินเตอร์มีเดียส เอทีซีซี49051 จัดเป็นการพัฒนาเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อนำมาใช้กับผิวหนังติดเชื้อ และเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบเหลือใช้ในท้องถิ่นด้วยการนำเปลือกมังคุดมาหั่น อบแห้ง และสกัดด้วยเอทานอล95% จากนั้นนำไประเหิดและอบแห้งด้วยความเย็น ก่อนจะนำมาทดสอบหาฤทธิ์ต้านเชื้อด้วยวิธีแพร่ผ่านกระดาษกรอง และการเจือจางในอาหารเลี้ยงเชื้อ นำค่าความเข้มข้นที่สามารถต้านฤทธิ์แบคทีเรียได้มาเข้าสูตรปรุงเป็นครึมรักษาโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขหลังทำการทดสอบค่าคงตัวของสารสกัดจากเปลือกมังคุดแล้ว ผลการศึกษาพบว่า ค่าต่ำสุดที่สารสกัดจากเปลือกมังคุดสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเอส. ซูดินเตอร์มีเดียส เอทีซีซี 49051 คือ 125 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ค่าตำสุดของสารสกัดที่สามารถฆ่าเชื้อ เอส. ซูดินเตอร์มีเดียส เอทีซีซี 49051 คือ 1 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร สารสกัดจากเปลือกมังคุดมีความคงตัวต่อสภาวะเครียดต่างๆ ได้ดี ยกเว้น ความเป็นเบส ปริมาณสารสกัดเปลือกมังคุดเมื่อนำมาปรุงเป็นครีมแล้ว คือ 16 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ซึ่งมีแนวโน้มสามารถนำไปใช้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาภาวะผิวหนังอักเสบเป็นหนองได้ในขั้นต่อไป คำสำคัญ:เปลือกมังคุด, สต๊าฟฟิลโลคอคคัสซูดินเตอร์มีเดียส, การ์ซิเนีย แมงโกสทานา, โรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัข, การศึกษาในห้องปฏิบัติการ | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Srivijaya | en_US |
dc.subject | สต๊าฟฟิลโลคอดคัส | en_US |
dc.subject | ซูดินเตอร์มีเดียส | en_US |
dc.subject | ผิวหนังอักเสบ | en_US |
dc.subject | สารสกัดเปลือกมังคุด | en_US |
dc.title | การทดสอบประสิทธิภาพการต้านฤทธิ์ สต๊าฟฟิลโลคอดคัส ซูดินเตอร์มีเดียส ที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขทางห้องปฏิบัติการของครีมสารสกัดเปลือกมังคุด | en_US |
dc.title | An in vitro study of antimicrobial efficacy of the mangosteen pericarp cream on superficial canine pyoderma caused bacteria, Staphylococcus | en_US |
dc.type | Research Reports | en_US |
Files in this item
This item appears in the following Collection(s)
-
Research Reports [52]
รายงานการวิจัย