dc.description.abstract | การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนทางการเงินของผลิตภัณฑ์เครื่องแกง วิสาหกิจชุมชนเครื่องแกงแม่หนูลี่ (ตราปรุงทิพย์) อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนทางการเงินของผลิตภัณฑ์เครื่องแกง วิสาหกิจชุมชนเครื่องแกงแม่หนูลี่ (ตราปรุงทิพย์) อำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะจงประธานกลุ่ม ซึ่งมีการผลิตเครื่องแกง 2 ชนิด คือเครื่องแกงคั่วและเครื่องแกงส้ม ผลการศึกษาพบว่าต้นทุนจากการผลิต ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงจำแนกตามส่วนประกอบเกี่ยวข้องกับการผลิต ในรอบระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ตุลาคม ถึง เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2559 พบว่า เครื่องแกงคั่ว ใช้ต้นทุนการผลิตรวมเป็นเงิน 52,840.86 บาท โดยสามารถแยกออกเป็น วัตถุดิบทางตรง 40,480.20 บาท ค่าแรงทางตรง 8,100.00 บาท ค่าใช้จ่ายในการผลิต 4,260.66 บาท ต้นทุนจากการผลิตจำแนกตามพฤติกรรมแบ่งออกเป็น ต้นทุนการผลิตผันแปร 50,187.95 บาท ต้นทุนการผลิตคงที่ 2,652.91 บาท รวมต้นทุนการผลิตเป็นเงิน 52,840.86 บาท มีต้นทุนการผลิต 139.41 บาทต่อกิโลกรัม รายได้จากผลิตภัณฑ์เครื่องแกงคั่วเป็นเงิน 54,000.00 บาท ราคาขาย กิโลกรัมละ 150 บาท กำไรสุทธิ 1,159.20 บาท อัตรากำไรสุทธิคิดเป็นร้อยละ 2.10 จุดคุ้มทุน 155.68 กิโลกรัม ต้นทุนการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องแกง จำแนกตามส่วนประกอบเกี่ยวข้องกับการผลิตในส่วนของการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องแกงส้ม พบว่า เครื่องแกงส้มใช้ต้นทุนการผลิตรวมเป็นเงิน 18,978.10 บาท โดยสามารถแยกออกเป็นวัตถุดิบทางตรง 13,851.00 บาท ค่าแรงงานทางตรง 3,375.00 บาท ค่าใช้จ่ายในการผลิต 1,752.10 บาท ต้นทุนการผลิตจำแนกตามพฤติกรรม แบ่งออกเป็น ต้นทุนการผลิตผันแปร 17,896.01 บาท ต้นทุนการผลิตคงที่ 1,082.09 บาท รวมต้นทุนการผลิตเป็นเงิน 18,978.10 บาท มีต้นทุนการผลิต 126.52 บาทต่อกิโลกรัม รายได้ของการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องแกงส้ม เป็นเงิน 22,500.00 บาท ราคาขาย 150 บาทต่อกิโลกรัม กำไรสุทธิ 3,521.90 บาท อัตรากำไรสุทธิ คิดเป็น ร้อยละ 15.60 จุดคุ้มทุน 66.72 กิโลกรัม คำสำคัญ : ต้นทุนการผลิต , ผลตอบแทน, ผลิตภัณฑ์เครื่องแกง | en_US |