Show simple item record

Tilapia Gelatin : Elimination of Fishy Odor

dc.contributor.authorPatwarin Tohmadlae | ภัทวรินทร์ โต๊ะหมัดและen_US
dc.contributor.authorWanchai Worawattanamateekul | วันชัย วรวัฒนเมธีกุลen_US
dc.contributor.authorJirapa Hinsui | จีรภา หินซุยen_US
dc.date.accessioned2020-08-28T06:11:16Z
dc.date.available2020-08-28T06:11:16Z
dc.date.issued2019
dc.identifier.issn2673-0197
dc.identifier.urihttps://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1042
dc.description.abstractปลานิลแล่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาน้ำจืดที่ประเทศไทยส่งออกมากที่สุดจึงมีเศษเหลือที่เกิดจากกระบวนการผลิตจำนวนมาก ได้แก่ หัวปลา ก้างปลา เลือด ไส้ปลา หนังและเกล็ดปลา ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์พลอยได้จากการแปรรูปสัตว์น้ำ เช่น คอลลาเจนและเจลาตินเป็นต้น หนังปลานิลที่มีปริมาณมากเพียงพอจะใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเจลาตินเชิงอุตสาหกรรมได้ แต่เนื่องจากหนังปลานิลมีกลิ่นคาวมากจึงเป็นอุปสรรคในการผลิตเชิงการค้า วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้เพื่อลดกลิ่นคาวออกจากหนังปลานิลที่ใช้ในการสกัดเจลาติน โดยการเตรียมตัวอย่างหนังปลานิลจะถูกล้างด้วยสารเคมี 5 การทดลอง ได้แก่ โซเดียมคลอไรด์ โซเดียมไฮดรอกไซด์ กรดซัลฟูริกและกรดซิตริก ที่ความเข้มข้นแตกต่างกัน แล้วล้างหนังปลาจนน้ำล้างมี pH เป็นกลาง จึงนำมาสกัดเจลาตินด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 50 °C เป็นเวลา 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมากรองและนำส่วนใสไประเหยน้ำออกที่อุณหภูมิ 50 °C ก่อนนำไปอบที่อุณหภูมิ 50 °C เป็นเวลา 16 ชั่วโมง จากนั้นนำไปวิเคราะห์ผลผลิตสุทธิที่ได้ ค่าความแข็งแรงของเจล วิเคราะห์ปริมาณสารระเหยที่ได้ด้วยเครื่อง GC/MS และประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส พบว่าการใช้โซเดียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 1.5% โซเดียมไฮดรอกไซด์ที่ความเข้มข้น 0.2% กรดซัลฟูริกที่ความเข้มข้น 0.2% และกรดซิตริกที่ความเข้มข้น 1% ทำให้เจลาตินที่สกัดได้มีปริมาณผลผลิตสูงสุด (20.37±0.64%) มีค่าความแข็งแรงของเจลสูงสุด (1,811.73±8.80 g) เจลาตินที่ได้ใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นคาวและได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบจึงทำให้เจลาตินจากหนังปลานิลที่ได้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเครื่องสำอางและเภสัชกรรมได้en_US
dc.language.isoenen_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Srivijayaen_US
dc.subjectกลิ่นคาวปลาen_US
dc.subjectเจลาตินจากปลาen_US
dc.subjectหนังปลานิลen_US
dc.subjectGelatinen_US
dc.titleเจลาตินจากปลานิล : การกำจัดกลิ่นคาวen_US
dc.titleTilapia Gelatin : Elimination of Fishy Odoren_US
dc.typeResearch Articleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record