Now showing items 1-15 of 15

    • Transthyretin กลายพันธุ์ ที่พบในคนไทยมีแนวโน้มเกี่ยวข้องกับการเกิดโรค 

      Supawadee Kaewmeechai | สุภาวดี แก้วมีชัย; Rattawan Poodproh | รัตวรรณ พูดเพราะ; Porntip Prapunpoj | พรทิพย์ ประพันธ์พจน์ (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      งานวิจัยนี้ได้ศึกษาแนวโน้มในการก่อให้เกิดโรคของ Transthyretin กลายพันธุ์ (TTR variant) ณ ตาแหน่ง valine 122 ที่พบในคนไทย โดยทาการผลิต cDNA ของ TTR variant ดังกล่าว จาก cDNA ของคนปกติ ด้วยเทคนิค Site-Directed Mutagenesis ...
    • การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในจังหวัดตรัง สตูล และกระบี่ 

      Jutima Boonmee | จุติมา บุญมี; Kuliga Tanasavate | คุลิกา ธนะเศวตร (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในจังหวัดตรัง สตูล และกระบี่ ตามเกณฑ์การพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพในการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน ...
    • การผลิตและคุณสมบัติของปุ๋ยหมักจากขยะอินทรีย์ในลังโฟม 

      Wanvipa Chaichan | วรรณวิภา ไชยชาญ; Chanika Saenge Chooklin | ฌานิกา แซ่แง่ ชูกลิ่น; Kattinat Sagulsawasdipan | กัตตินาฏ สกุลสวัสดิพันธ์; Cheuyee Porloh | เจ๊ะอูยี เปาะเลาะ; Tappasarn Taemprasit | ทัพพสาร แต้มประสิทธิ์ (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      งานวิจัยนี้เป็นการผลิตและคุณสมบัติของปุ๋ยหมักจากขยะอินทรีย์ในลังโฟม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติของวัตถุดิบและคุณสมบัติของปุ๋ยหมักที่ได้ ผู้วิจัยเลือกใช้ขยะอินทรีย์ในชุมชน ได้แก่ กากกาแฟ ขี้เค้กจากโรงงานปาล์มน้ามัน ...
    • การสังเคราะห์อนุพันธ์ของกรดแกลลิกและคุณสมบัติการต้านออกซิเดชัน 

      Muhammad Niyomdecha | มูฮำหมัด นิยมเดชา; Sorachai Saelim | สรชัย แซ่ลิ่ม (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในกระบวนการผลิต การเตรียมอาหาร คือการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางโภชนาการของอาหารนั้น เช่น ความปลอดภัย สี กลิ่น และเนื้อสัมผัสของอาหารจะเสื่อมไป ...
    • การออกแบบกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ เรื่อง การทำสบู่สมุนไพรโดยการจัดการเรียนรู้สะเต็มศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 

      Supaporn Kitwanitchai | สุภาพร กิจวานิชชัย; Thanawat Wannaprapa | ธนะวัฒน์ วรรณประภา; Napa Tangtreamjitmun | นภา ตั้งเตรียมจิตมั่น (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ เรื่องการทำสบู่สมุนไพรด้วยการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม นักเรียนได้ทดลองทำสบู่ขึ้นใช้เอง เป็นการเสริมความรู้ต่อยอดจ ...
    • การใช้ปลายข้าวไรซ์เบอร์รี่และใบมะรุมในอาหารไก่ไข่ที่เลี้ยงแบบกึ่งปล่อย 

      Nitima Chalermsan | ณิฐิมา เฉลิมแสน; Jindarat Chaiinsee | จินดารักษ์ ไทรอินทรีย์; Wannarat Jantrakul | วรรณรัตน์ จันตระกูล; Sasirratron Tongkum | ศศิราธรณ์ ทองคำ; Krisada Urit | กฤษฎา อุลิต; Tanyarat jaree | ธัญรัตน์ จารี (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ ปลายข้าวไรซ์เบอรี่และใบมะรุม ในอาหารไก่ไข่ที่เลี้ยงแบบกึ่งปล่อยต่อสมรรถภาพการผลิตไข่ คุณภาพไข่ และจำนวนจุลินทรีย์ในมูลไก่ ใช้แผนการทดลองแบบ 2 × 2 Factorial in CRD โดย ...
    • ความเต็มใจจะจ่ายในการกำจัดขยะพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองประสงค์อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ 

      Manolee Sripaoraya Penpong | มโนลี ศรีเปารยะ เพ็ญพงษ์; Sarawut Thongnueaha | ศราวุธ ทองเนื้อห้า; Sineenrt Chokdumgerng | สินีนาท โชคดำเกิง; Somsri Pewdee | สมศรี ผิวดี (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าความเต็มใจจะจ่ายและศึกษาปัจจัยในการกำหนดค่าความเต็มใจจะจ่ายในการกำจัดขยะของพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยนี้เป็นข้อมูลขั้นต้น ...
    • คุณสมบัติทางกายภาพของเมล็ดข้าวพันธุ์พื้นเมืองในจังหวัดบุรีรัมย์ 

      Karupakorn Laead-on | ครุปกรณ์ ละเอียดอ่อน; Arunrussamee Sangsila | อรุณรัศมี แสงศิลา (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การสารวจข้าวพื้นเมืองในจังหวัดบุรีรัมย์พบว่ามีหลายสายพันธุ์เมื่อนาเมลดพันธุ์ข้าวพื้นเมืองจานวน 20 พันธุ์ มาวิเคราะห์คุณสมบัติทางกายภาพ โดยการสุ่มตัวอย่างเมลดพันธุ์ข้าวจานวน 3 ซ้าๆ ละ100 เมลด ตามแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ...
    • ต้นแบบระบบบันทึกผลการเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ 

      Banphot Phichitkamnad | บรรพต พิจิตรกำเนิด (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต้นแบบระบบบันทึกผลการเรียนรู้ตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ และศึกษาการยอมรับต้นแบบระบบบันทึกผลการเรียนรู้ฯ สำหรับต้นแบบระบบบันทึกผลการเรียนรู้ฯ ที่ได้พัฒนาขึ้นนี้ได้นำไปปร ...
    • ประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากผกากรองในการควบคุมเพลี้ยอ่อนถั่ว 

      Nathapong Matintarangsan | ณฐพงศ์ เมธินธรังสรรค์; Duangduan Wattanuruk | ดวงเดือน วัฏฏานุรักษ์ (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากผกากรองที่สกัดด้วยเอทานอล ในการเป็นสารไล่ สารฆ่าและสารยับยั้งการกินของเพลี้ยอ่อนถั่ว ที่ระดับความเข้มข้น 0, 0.3125, 0.625, 0.125, 0.25 และ 5% (w/v) วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (completely ...
    • ผลของการตัดยอดมันเทศในระยะการเจริญเติบโตที่แตกต่างกันต่อการให้ผลผลิต 

      Suchada Boonlertnirun | สุชาดา บุญเลิศนิรันดร์; Laongsri Sirikesorn | ละอองศรี ศิริเกษร; Kitti Boonlerthirun | กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การตัดยอดมันเทศเพื่อใช้สำหรับปลูกในฤดูถัดไปเป็นการปฏิบัติที่เกษตรกรนิยมทำอยู่ทั่วไป ซึ่งการปฏิบัติดังกล่าวนี้อาจส่งผลกระทบในทางลบต่อศักยภาพการให้ผลผลิตของมันเทศ การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระยะการเจริญเติบโตที่เหม ...
    • ผลของสารสกัดหยาบจากลูกใต้ใบ (Phyllanthus urinaria Linn) ต่อการเจริญเติบโต การใช้ประโยชน์จากอาหารและอัตราการรอดตายของกุ้งขาวแวนนาไม 

      Uton Charoendat | อุทร เจริญเดช; Worawut Koedprang | วรวุฒิ เกิดปราง (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      ลูกใต้ใบชนิด Phyllanthus urinaria Linn. เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณทางเภสัชอย่างหลากหลาย ได้ถูกนำมาผสมกับอาหารกุ้งเพื่อศึกษาประสิทธิภาพที่มีต่อการเจริญเติบโต การใช้ประโยชน์จากอาหาร และอัตราการรอดตายของกุ้งขาวแวนนาไม ...
    • ผลของเซฟราเรนทีนต่อความเป็นพิษของด็อกโซรูบิซินในเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวในมนุษย์ 

      Sunisa Kongtong | สุณิษา คงทอง; Waralee Kongtong | วราลี คงทอง; Yongyuth Theapparat | ยงยุทธ เทพรัตน์ (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      การทดลองนี้เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสาร cepharanthine (CEP) และ doxorubicin และการใช้ร่วมกันต่อความเป็นพิษและชักนำการตายแบบอะพอพโทซิสในเซลล์มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โดยเซลล์ Ramos ได้รับยา doxorubicin หรือได้ร่วมกับสาร CEP (10, 20 และ ...
    • พฤติกรรมของผู้บริโภคในจังหวัดตรังต่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 

      Sutkanung Na ranong | สุดคนึง ณ ระนอง; Nopparat Mahee | นพรัตน์ มะเห; Rattanaporn Anantasuk | รัตนาพร อนันตสุข (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน โดยผู้บริโภคมีความคาดหวังถึงการป้องกันและรักษาโรค นอกเหนือจากประโยชน์ทางโภชนาการตามปกติเหมือนอาหารทั่วไป การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนการบริโภค ...
    • เจลาตินจากปลานิล : การกำจัดกลิ่นคาว 

      Patwarin Tohmadlae | ภัทวรินทร์ โต๊ะหมัดและ; Wanchai Worawattanamateekul | วันชัย วรวัฒนเมธีกุล; Jirapa Hinsui | จีรภา หินซุย (Rajamangala University of Technology Srivijaya, 2019)
      ปลานิลแล่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาน้ำจืดที่ประเทศไทยส่งออกมากที่สุดจึงมีเศษเหลือที่เกิดจากกระบวนการผลิตจำนวนมาก ได้แก่ หัวปลา ก้างปลา เลือด ไส้ปลา หนังและเกล็ดปลา ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์พลอยได้จาก ...