ผลของการตัดยอดมันเทศในระยะการเจริญเติบโตที่แตกต่างกันต่อการให้ผลผลิต
Effects of Shoot Cutting in Different Growth Stage on Yield of Sweet Potato (Ipomoea batatas L.)
View/ Open
Date
2019Author
Suchada Boonlertnirun | สุชาดา บุญเลิศนิรันดร์
Laongsri Sirikesorn | ละอองศรี ศิริเกษร
Kitti Boonlerthirun | กิตติ บุญเลิศนิรันดร์
Metadata
Show full item recordAbstract
การตัดยอดมันเทศเพื่อใช้สำหรับปลูกในฤดูถัดไปเป็นการปฏิบัติที่เกษตรกรนิยมทำอยู่ทั่วไป ซึ่งการปฏิบัติดังกล่าวนี้อาจส่งผลกระทบในทางลบต่อศักยภาพการให้ผลผลิตของมันเทศ การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระยะการเจริญเติบโตที่เหมาะสมต่อการตัดยอดมันเทศที่ไม่มีผลกระทบต่อการให้ผลผลิตหัวมันเทศวางแผนการทดลองแบบ Randomized complete blockdesign (RCBD) ประกอบด้วยการตัดยอดมันเทศ 3 ระยะ คือ ระยะestablishment (4 สัปดาห์หลังปลูก) ระยะ storage root initiation (8 สัปดาห์หลังปลูก) และระยะ storage root bulking (12 สัปดาห์หลังปลูก) เปรียบเทียบกับการไม่ตัดยอด (ชุดควบคุม) ทำ 4ซ้ำ ทำการทดลองที่แปลงทดลองของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จังหวัด พระนครศรีอยุธยาระหว่างเดือน สิงหาคม ถึง ธันวาคม 2560 ผลการทดลองพบว่า การตัดยอดมันเทศ ที่ระยะการเจริญเติบโตที่แตกต่างกันมีผลทำให้น้ำหนักเถา ผลผลิตหัว และขนาดหัวของมันเทศ แตกต่างกันทางสถิติเมื่อเทียบกับการไม่ตัดยอด แต่ พื้นที่ใบ ปริมาณคลอโรฟิลล์ คลอโรฟิลล์ฟลูออเรสเซ็นต์ และ จำนวนหัวต่อไร่ ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ อย่างไรก็ตาม การตัดยอดมันเทศที่ระยะestablishment (4 สัปดาห์ หลังปลูก) ทำให้ผลผลิตหัวและขนาดหัวมันเทศลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติแต่ไม่มีผลต่อจำนวนหัวต่อไร่ขณะที่การตัดยอดที่ระยะการเจริญเติบโตระยะอื่นๆไม่มีผลกระทบต่อผลผลิตมันเทศ จากการทดลองนี้ สามารถสรุปได้ว่า การตัดยอดมันเทศที่อายุมากกว่า 4 สัปดาห์ หลังปลูกไม่มีผลกระทบต่อการให้ผลผลิตหัวของมันเทศ