การคัดแยกแบคทีเรียแลกติกที่มีศักยภาพเป็นโปรไบโอติกจากไก่เบตง
Screening of Potential Probiotic Lactic Acid Bacteria from Be-tong Chicken
dc.contributor.author | Saijai Kaew-on | สายใจ แก้วอ่อน | en_US |
dc.contributor.author | Lakkhana Rakkhaphan | ลักขณา รักขพันธ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2020-08-31T09:05:53Z | |
dc.date.available | 2020-08-31T09:05:53Z | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.identifier.issn | 2673-0197 | |
dc.identifier.uri | https://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1058 | |
dc.description.abstract | ความปลอดภัยของอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่เกิดจากการใช้สารปฏิชีวนะและสารเร่งการเจริญเติบโต โปรไบโอติกจึงถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจรวมถึงไก่ด้วย งานวิจัยนี้จึงศึกษาคุณสมบัติการเป็นโปรไบโอติกของแบคทีเรียแลกติกจำนวน 145 ไอโซเลทที่คัดแยกได้จากกระเพาะพัก ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ของไก่เบตง การคัดเลือกเบื้องต้นโดยใช้คุณสมบัติการทนกรด พบ 22 ไอโซเลท ทนต่อกรดพีเอช 2 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยมีอัตราการรอดชีวิตสูงกว่าร้อยละ 50 เมื่อนำแบคทีเรียเหล่านี้ไปบ่มในระบบกระเพาะอาหารและลำไส้จำลองพบ 13 ไอโซเลท ได้แก่ F/Cr 01007, F/Cr 01008, A/Cr 04002, A/Si 04001, A/Si 04002, A/Si 04014, A/Si 04015, S/Si 04024, A/Li 04008, A/Li 05011, F/Si 06001, A/Cr 07010 และ A/Li 07003 มีอัตราการรอดชีวิตร้อยละ 51.66-88.59 จากนั้นศึกษาความไม่ชอบน้ำเพื่อบ่งชี้การเกาะติดลำไส้ของเซลล์เซอร์เฟส พบ 11 ไอโซเลท มีผลบ่งชี้การเกาะติดลำไส้มากกว่าร้อยละ 90.28 และ 82.89 ในไซลีนและทูลูอีนตามลำดับ เมื่อทดสอบความต้านทานต่อสารปฏิชีวนะพบว่าไอโซเลทที่แสดงคุณสมบัติเด่นในด้านความสามารถรอดชีวิตในระบบทางเดินอาหารจำลองและเซลล์เซอร์เฟสมีความไม่ชอบน้ำสูง ต้านทานสารปฏิชีวนะจำนวน 5-9 ชนิด คือ F/Cr 01007, A/Si 04002, S/Si 04024, A/Li 04008, A/Li 05011, F/Si 06001 และ A/Cr 07010 เมื่อวิเคราะห์ชนิดของแบคทีเรียแลกติกทั้ง 7 ไอโซเลทนี้ โดย 16S rDNA พบว่าแบคทีเรียเหล่านี้มีความคล้ายคลึง Lactobacillus reuteri ร้อยละ 99 ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียแลกติก Lactobacillus reuteri ที่คัดแยกได้จากทางเดินอาหารของไก่เบตงสามารถนำไปพัฒนาใช้เป็นโปรไบโอติกได้ | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Srivijaya | en_US |
dc.subject | โปรไบโอติก | en_US |
dc.subject | แบคทีเรียแลกติก | en_US |
dc.subject | ไก่เบตง | en_US |
dc.subject | probiotic | en_US |
dc.subject | lactic acid bacteria | en_US |
dc.title | การคัดแยกแบคทีเรียแลกติกที่มีศักยภาพเป็นโปรไบโอติกจากไก่เบตง | en_US |
dc.title | Screening of Potential Probiotic Lactic Acid Bacteria from Be-tong Chicken | en_US |
dc.type | Research Article | en_US |