การคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากลำไส้กั้งตั๊กแตนเพื่อพัฒนาเป็นโพรไบโอติก
Isolation of Lactic Acid Bacteria from Mantis Shrimp (Harpiosquilla raphidea) Intestine for Probiotic Development.
dc.contributor.author | Montakarn Thongsom | มณฑกานต์ ทองสม | en_US |
dc.contributor.author | Lanchakon Chanudom | ลัญจกร จันทร์อุดม | en_US |
dc.date.accessioned | 2020-08-31T09:18:44Z | |
dc.date.available | 2020-08-31T09:18:44Z | |
dc.date.issued | 2019 | |
dc.identifier.issn | 2673-0197 | |
dc.identifier.uri | https://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1059 | |
dc.description.abstract | การเก็บตัวอย่างกั้งตั๊กแตนที่ได้จากการทำประมงพื้นบ้านบริเวณอ่าวท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยตรวจนับแบคทีเรียทั้งหมดและคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากทางเดินอาหารของกั้งตั๊กแตน พบว่าสามารถคัดแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 139 ไอโซเลต เมื่อนำมาทดสอบสมบัติในการเป็นโพรไบโอติก พบว่าแบคทีเรียแลกติกจำนวน 7 ไอโซเลต สามารถเจริญได้ที่ pH ต่ำ (pH 3-6) ทนต่อเกลือน้ำดี (0.15% และ 0.30%) สามารถย่อยแป้ง โปรตีน และไขมัน สามารถเจริญได้ในสภาวะที่ไม่มีออกซิเจน อีกทั้งยังสามารถยับยั้งเชื้อ Vibrio parahaemolyticus และ V. harveyi ได้ เมื่อศึกษาการเจริญและการสร้างสารยับยั้งพบว่าแลกติกแอซิดแบคทีเรียมีอัตราการเจริญสูงสุดที่เวลา 33 ชั่วโมง เมื่อเลี้ยงในอาหารเหลว MRS (pH 6.0) เมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียแลกติกที่คัดเลือกได้จากลำไส้กั้งตั๊กแตนมีสมบัติการเป็นโพรไบโอติก ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาพัฒนาเป็นโพรไบโอติกต่อไป | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Srivijaya | en_US |
dc.subject | กั้งตั๊กแตน | en_US |
dc.subject | แบคทีเรียแลกติก | en_US |
dc.subject | โพรไบโอติก | en_US |
dc.subject | Lactic acid bacteria | en_US |
dc.subject | Probiotic | en_US |
dc.title | การคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากลำไส้กั้งตั๊กแตนเพื่อพัฒนาเป็นโพรไบโอติก | en_US |
dc.title | Isolation of Lactic Acid Bacteria from Mantis Shrimp (Harpiosquilla raphidea) Intestine for Probiotic Development. | en_US |
dc.type | Research Article | en_US |