การคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากลำไส้กั้งตั๊กแตนเพื่อพัฒนาเป็นโพรไบโอติก
Isolation of Lactic Acid Bacteria from Mantis Shrimp (Harpiosquilla raphidea) Intestine for Probiotic Development.
View/ Open
Date
2019Author
Montakarn Thongsom | มณฑกานต์ ทองสม
Lanchakon Chanudom | ลัญจกร จันทร์อุดม
Metadata
Show full item recordAbstract
การเก็บตัวอย่างกั้งตั๊กแตนที่ได้จากการทำประมงพื้นบ้านบริเวณอ่าวท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยตรวจนับแบคทีเรียทั้งหมดและคัดแยกแบคทีเรียแลกติกจากทางเดินอาหารของกั้งตั๊กแตน พบว่าสามารถคัดแยกแบคทีเรียแลกติกได้ 139 ไอโซเลต เมื่อนำมาทดสอบสมบัติในการเป็นโพรไบโอติก พบว่าแบคทีเรียแลกติกจำนวน 7 ไอโซเลต สามารถเจริญได้ที่ pH ต่ำ (pH 3-6) ทนต่อเกลือน้ำดี (0.15% และ 0.30%) สามารถย่อยแป้ง โปรตีน และไขมัน สามารถเจริญได้ในสภาวะที่ไม่มีออกซิเจน อีกทั้งยังสามารถยับยั้งเชื้อ Vibrio parahaemolyticus และ V. harveyi ได้ เมื่อศึกษาการเจริญและการสร้างสารยับยั้งพบว่าแลกติกแอซิดแบคทีเรียมีอัตราการเจริญสูงสุดที่เวลา 33 ชั่วโมง เมื่อเลี้ยงในอาหารเหลว MRS (pH 6.0) เมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียแลกติกที่คัดเลือกได้จากลำไส้กั้งตั๊กแตนมีสมบัติการเป็นโพรไบโอติก ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาพัฒนาเป็นโพรไบโอติกต่อไป