ฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากพืชท้องถิ่นบางชนิดในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และ ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย
Biological Activities of Extracts from Some Local Plants in Pakpanang, Nakhon Si Thammarat Province: Antioxidant and Antibacterial Activity
View/ Open
Date
2019Author
Monthon Lertcanawanichakul | มณฑล เลิศคณาวนิชกุล
Kittisak Chawawisit | กิจติศักดิ์ ชววิสิฐ
Poonsit Hiransai | พูลสิทธิ์ หิรัญสาย
Metadata
Show full item recordAbstract
การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดพืชครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาโดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของสารสกัดพืชท้องถิ่นบางชนิด (ส้มโอทับทิมสยาม แก้วมังกร แห้วจูด ข้าวไข่มดริ้น) ในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช การทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธีทดสอบดีพีพีเอช/เอบีทีเอส และทดสอบฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ด้วยวิธีซึมผ่านเข้าเนื้อวุ้น ปรากฏว่าสารสกัดด้วยน้ำหรือสกัดด้วยเอทานอลจากส้มโอทับทิมสยาม แก้วมังกร แห้วจูด ข้าวไข่มดริ้น แสดงฤทธิ์ทางชีวภาพที่แตกต่างกัน โดยพบว่ามีเฉพาะสารสกัดด้วยเทานอลของพืชเท่านั้นที่แสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงแสดงฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย แต่ไม่มีฤทธิ์ต้านยีสต์