เครื่องอบส้มแขกด้วยคลื่นไมโครเวฟ
MICROWAVE HEATING FOR GARCINIA VALCANIZATION
View/ Open
Date
2018Author
Piya Prasongchan | ปิยะ ประสงค์จันทร์
Kravee Anontree | กระวี อนนตรี
Chaiya Tanaphatsiri | ไชยยะ ธนพัฒน์ศิริ
Metadata
Show full item recordAbstract
การถนอมอาหารเป็นเครื่องแสดงถึงความเจริญขั้นหนึ่งของมนุษย์ เพราะก่อให้ เกิดการสรรหาวิธีการจัดการรู้จักการสะสมแทนการหามื้อกินมื้อ รู้จักหวงถิ่นที่อยู่และสิ่งที่ได้มารู้จักถ่ายทอดความรู้สู่กันและกัน เป็นต้นเหตุให้เกิดการแลกเปลี่ยนซื้อขายและให้เกิดวัฒนธรรมด้านอื่นๆตามมาวิธีการถนอมอาหาร ช่วยให้สามารถเก็บอาหารไว้บริโภคได้นาน โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ สามารถหาอาหารบางประเภทบริโภคได้นอกฤดูกาลและเป็นการช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติได้ทางหนึ่ง การถนอมอาหารด้วยวิธีตากแห้งเป็นกรรมวิธีที่ทำให้อาหารหมดความชื้นหรือมีความชื้นอยู่เพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์สามารถเกาะอาศัยและเจริญเติบโตได้ ทำให้อาหารไม่เกิดการบูดเน่า เป็นกรรมวิธีที่ประหยัดที่สุด อาหารที่ภาคใต้นิยมถนอมโดยการตากแห้ง มักเป็นประเภทผัก ผลไม้ และเนื้อ เช่น ดีปลี พริก (พริกไทย) เห็ดบางชนิด (เช่น เห็ดแครงที่ขึ้นตามต้นไม้มะขามที่ล้มตายเป็นต้น) หมากแห้ง กล้วยตาก (กล้วยสุกปอกเปลือกแล้วตากแห้ง) ลูกหยี (ปอกเปลือกแล้วตากแห้ง) เป็นต้น ส้มแขก ผลไม้ชนิดหนึ่ง เป็นไม้ยืนต้น สูง เป็นพุ่ม ผลกลม มีรสเปรี้ยว ออกผลเฉพาะฤดูกาล มีเฉพาะภาคใต้ ชาวบ้านจะนำลูกสุกหั่น เป็นชิ้นบางๆแล้วตากแห้ง เก็บไว้ใช้ในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีราคาค่อนค้างสูง ในสภาวะภูมิอากาศภาคใต้ ฝนตกชุก ทำให้ไม่สามารถตากส้มแขกให้แห้งและจะเกิดเชื้อรา ส่งผลให้ผลผลิตเกิดความเสียหาย
Collections
- Research Reports [42]