ประสิทธิภาพของตำรับยาสมุนไพรไทยต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคเต้านมอักเสบที่แยกได้จากแพะ
Efficacy of Thai herbal remedy on against pathogenic bacteria isolated in goats mastitis
View/ Open
Date
2018Author
Sunisa Kongtong | สุณิษา คงทอง
Morakot saengroug | มรกต แสงรุ่ง
Supaporn Kanchanasilatip | สุภาพร กาญจนศิลาธิป
Metadata
Show full item recordAbstract
ความกังวลเกี่ยวกับการตกค้างของยาปฏิชีวนะในนมและการเกิดเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพจึงจำเป็นต้องหาการรักษาทางเลือกสำหรับการรักษาโรคเต้านมอักเสบ การศึกษาครั้งนี้เพื่อตรวจวัดฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดตำรับยาสมุนไพรไทย ซึ่งส่วนประกอบของตำรับยาสมุนไพรไทยประกอบด้วย เหง้าขมิ้นชัน หมากสง เปลือกมังคุดและตะไคร้ โดยสารสกัดเอทานอลของสารสกัดจากเปลือกมังคุด และสารแอลฟาแมงโกสทินมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Staphylococcus spp. ที่แยกได้จากเต้านมอักเสบในแพะ โดยผลการศึกษาพบว่าค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดตำรับยาสมุนไพรไทยที่มีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีค่าเท่ากับ 8 ถึง 64 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และค่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดตำรับยาสมุนไพรไทยที่มีผลฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีค่าเท่ากับ 64 ถึง 128 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสารสกัดตำรับยาสมุนไพรมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่แยกได้จากเต้านมอักเสบจากแพะเหมือนกับสารแอลฟาแมงโกสทินจากเปลือกมังคุด ดังนั้นสารสกัดจากเปลือกมังคุดน่าจะเป็นสารออกฤทธิ์หลักในสารสกัดตำรับยาสมุนไพรและสารแอลฟาแมงโกสทินสามารถนำมาใช้เป็นตัวชี้วัดของสารสกัดตำรับยาต่อการต้านเชื้อ Staphylococci ที่แยกได้จากโรคเต้านมอักเสบในแพะ
Collections
- Research Reports [52]